by admin in
E-Sports

Mọi người đang nói về meta của game nhưng không ai thực sự nắm bắt được bản chất của nó. Do đó, chúng tôi đã nỗ lực để tổng hợp những điểm khác biệt chính hiện tại của Meta của các khu vực khác nhau của Valorant.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này vẫn chưa có trận đấu thực sực nào giữa các đội thuộc các khu vực khác nhau. Do vậy, tất cả những gì chúng ta có thể làm là suy đoán từ những dữ liệu mà chúng ta có. Cơ hội thi đấu giữa các khu vực khác nhau đối với Valorant sẽ là tại giải đấu Valorant Champions vào cuối năm 2021.

astra-1

Nhưng để có thể dự đoán cũng như hiểu rõ hơn phong cách thi đấu của từng khu vực trước khi vào giải đấu Valorant Champions, chúng ta cùng tìm hiểu: Meta Valorant Pro Hàn Quốc

Lưu ý: Bài viết chỉ phân tích dựa trên các đặc điểm liên quan đến lối chơi của đấu trường chuyên nghiệp Hàn Quốc.

SỐ LIỆU THỐNG KÊ CỦA PRO VALORANT HÀN QUỐC

Đối với phần này, chúng tôi sẽ xem xét các số liệu thống kê sơ lược về giải đấu đã hoàn thành gần đây nhất ở Hàn Quốc: VCT 2021: Hàn Quốc – Challengers 2. Chúng tôi sẽ bao gồm các số liệu thống kê liên quan đến việc chọn đặc vụ, chọn bản đồ và cách sử dụng vũ khí của giải đấu.

Agent Picks

agents-pick-korean-pro

Số lượng Agents được pick trong VCT Korea: Challengers 2.

Như hình trên, bạn có thể thấy rõ đội hình mà hầu hết các đội Hàn Quốc đều hướng tới: Breach, Omen, Sova, Jett và một lựa chọn khác tuỳ tình huống.

Đối với một số bản đồ và đội, lựa chọn khác nhau này có thể là một duelist như Raze nhưng hầu hết thời gian chúng ta thấy một Sentinel như Cypher hoặc Killjoy bổ sung cho đội hình.

Dưới đây là tỷ lệ chọn của hầu hết các đội chuyên nghiệp Hàn Quốc:

– Omen – tỷ lệ chọn 97,9% và tỷ lệ thắng 50%

– Jett – tỷ lệ chọn 93,8% và tỷ lệ thắng 48,9%

– Sova – tỷ lệ chọn 87,5% và tỷ lệ thắng 50%

– Breach – tỷ lệ chọn 75% và tỷ lệ thắng 47,2%

Tỷ lệ chọn 75% của Breach trên loại xếp hạng đã cho bạn biết rất nhiều điều về lối chơi chung và khả năng thay đổi nhịp độ trong Meta Hàn Quốc. Trong bảng xếp hạng đặc vụ Bắc Mỹ và châu Âu, có thể thấy nhiều lựa chọn Sentinel hơn như Cypher, Killjoy và thậm chí là Sage để thay thế vị trí tiềm năng của Breach trong đội hình. Ngoài ra, các lựa chọn thay thế Duelist cho Jett và Raze như Reyna và Phoenix phổ biến hơn đáng kể ở các khu vực khác.

Maps pick

maps-pick-korean

maps-pick-korean

Trong hình ảnh bên trên, bạn có thể phát hiện ra một “trend” phổ biến ở hầu hết các khu vực của Valorant chuyên nghiệp: Icebox không thực sự nhận được sự yêu thích từ phía người chơi thường lẫn người người chơi chuyên nghiệp.

Điều này dường như cũng xảy ra với bối cảnh Hàn Quốc. Các đội trong khu vực này thường phải làm việc và suy nghĩ rất nhiều trong việc đưa ra các chiến thuật cho 1 bản đồ và mất không ít thời gian để có thể kiếm soát được lối chơi trên bản đồ đó. Chính việc mất thời gian không hề nhỏ để có thể tạo ra chiến thuật hiệu quả trên 1 bản đồ, do đó người chơi chuyên nghiệp có phần không dám mạo hiểm với bản đồ mới – nơi các chiến thuật chưa được kiểm chứng cũng như bản thân đội tuyển chưa có quá nhiều kinh nghiệm thi đấu tại Icebox.

Trong 4 map còn lại, Split được chọn ít hơn so với Bind, Haven và Ascent. Đây là điều mà các giải đấu khác cũng diễn ra khi đa phần các đội cũng ưu ái Haven và Bind do là những map phổ biến từ Xếp hạng đến Giải đấu.

Vũ khí

vu-khi-valorant-kr

Ở tất cả các khu vực ngoại trừ Hàn Quốc, Vandal chiếm đa số 60/40 hoặc thậm chí 70/30 so với Phantom. Nhưng không phải trong Meta Hàn Quốc. Ở đây Phantom cai trị Vandal với tỷ lệ mua ~ 70/30.

Rõ ràng, điều này chứng tỏ rằng thuật ngữ “ninja” thực sự bắt nguồn từ châu Á. Rõ ràng là hiệu ứng Sneaky Beaky của bộ giảm thanh Phantom đã tìm thấy lượng người hâm mộ khổng lồ ở Hàn Quốc. Ngoài sự thay đổi cân bằng đáng kể liên quan đến hai khẩu súng trường chính của Valorant, không có gì bất thường ở đây.

Tuy nhiên, có một số chỉ số trong biểu đồ này có thể cho thấy xu hướng bỏ qua việc “force buy” trong các trận đấu chuyên nghiệp của Hàn Quốc.

“Tại sao?”. Bởi vì SMG như Spectre hay Stinger ở đây kém ưu thế hơn đáng kể so với các khu vực khác đồng thời, các khẩu súng lục như Classic và Frenzy lại chiếm số lượng lớn. Trong những tình huống bạn không thể hoặc không muốn mua một khẩu SMG, bạn có thể đặt niềm tin vào một khẩu Frenzy, Ghost hoặc 1 khẩu Sheriff.

Phong cách chơi của Meta Hàn Quốc hiện tại

Nắm bắt được bản chất của lối chơi Hàn Quốc không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, toàn bộ mục đích của bài viết này là thực hiện một nỗ lực để làm chính xác điều đó để có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về khu vực này cho hầu hết người chơi bên ngoài Hàn Quốc của Valorant.

Vì vậy, hãy bắt đầu.

Valorant của Hàn Quốc thì đấu với sự tính toán kĩ lưỡng. Người chơi luôn suy nghĩ rất nghĩ cho cách chơi của mình trong từng round đấu. Tuy vậy, chiến thắng dường như thường đến sau một quyết định xử lí nhanh của 1 cá nhân.

jett-valorant-cinematic-splash

Hầu hết các cách tiếp cận ở vòng đầu đều được cân nhắc kỹ lưỡng và có vẻ như các đội đã thực hành chúng hàng nghìn lần trên các máy chủ ngoại tuyến trước khi triển khai nó thành một trận đấu thực tế.

Tốc độ chung của hầu hết các đội Hàn Quốc là rất chậm. Gần như mọi vòng đều bắt đầu với một cách dàn trải đội hình mặc định từ cả hai đội, thường là trải rộng trên toàn bộ chiều dài của bản đồ.

Tuy nhiên, mỗi đội đều có nhiều cách khác nhau để chiếm hoặc giành lại quyền kiểm soát bản đồ trên từng phần của bản đồ. Một lần nữa, có rất nhiều kế hoạch, sự tính toán cẩn trọng nhưng đôi khi mọi thứ lại bùng nổ với tốc độ giao tranh cực cao.

breach-ultimtae

Sự kết hợp đặc vụ phổ biến nhất của Hàn Quốc chính là Jett và Breach. Đây là cặp đôi có thể đẩy nhanh tốc độ trận đấu, tạo ra đột biến với kỹ năng cực mạnh của Breach cũng như sự cơ động chết người của Jett.

Tất cả điều này đòi hỏi một lượng lớn tinh thần đồng đội và sự phối hợp mà chỉ một vài đội trên thế giới có thể sánh kịp cho đến ngày hôm nay. Nghĩ đến những đội như Sentinels ở Bắc Mỹ hay FPX ở khu vực Châu Âu.

Share Post:

Related Bài viết

No Comments

Leave a Reply