by RaiDra in
Bản đồ

Sáng ngày 6/4/2021, VALORANT, tựa game FPS đầu tiên của Riot Games, đã chính thức “debut” tại Việt Nam, sau hơn một năm chờ đợi ròng rã. Để làm quen với tựa game này, đầu tiên, hãy cùng GameCuối tìm hiểu về 5 bản đồ thi đấu (Map) hiện tại của VALORANT và những điều thú vị xung quanh chúng nhé!

Với những tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất – FPS , có một đặc thù rất dễ nhận thấy, đó chính là số lượng bản đồ thi đấu (Map) rất lớn. Chúng ta có thể kể đến series Counter Strike với vô số map thần thánh và thậm chí không ít người trong số chúng ta còn thuộc từng ngõ ngách, thậm chí hơn cả nơi mình sống, ví dụ như: cs_assault, cs_italy hay de_dust,… 

Khác với những tựa game MOBA như Liên Minh Huyền Thoại hay DotA 2 chỉ xoay quanh 1-2 map, số lượng map đấu phong phú của các game FPS đảm bảo rằng game thủ sẽ không bị nhàm chán, cùng với đó với những đặc trưng hoàn toàn khác nhau của từng map, độ đa dạng về chiến thuật của các phe thi đấu sẽ luôn được thúc đẩy và duy trì. Dĩ nhiên, VALORANT cũng vậy. Với chỉ hơn một năm ” trình làng “, tựa game mới toanh của Riot cũng sở hữu tới 5 map cho riêng mình, lần lượt là: Haven, Split, Bind, Ascent hay mới nhất là Icebox.

Một số map thi đấu “tuổi thơ” của rất nhiều anh em game thủ 

Ngoài những đặc trưng nhằm đem lại sự đa dạng và sáng tạo cho các game thủ, các map của VALORANT cũng có sự liên kết mật thiết với cốt truyện chính. Nếu bạn là một người chơi mới, thì tìm hiểu về các map đấu luôn là việc cần thiết, phải không nào ? Còn nếu như bạn đã trải nghiệm tựa game này đến mức thuộc lòng map ư ? Tin tôi đi, có những sự thật thú vị về chúng mà chắc chắn bạn chưa từng nghe đâu.

Còn bây giờ, hãy cùng Game Cuối khám phá một trong 3 map đấu đầu tiên của VALORANT, đó là Bind nhé!

Map Bind

TÊN MAP: BIND

– Thông số:

  •  Tọa độ: 34°2’A’ N  6°51’Z’ W
  •   Vị trí cụ thể: Ven bờ biển thuộc thành phố Rabat, thủ đô của Morocco ( Ma-rốc )
  •  Tổng quan:  “ Hai spike site. Không có đường giữa. Hoặc đường bên trái, hoặc đường bên phải. Điều đó sẽ dẫn đến đâu ? Cả hai đường đều giúp Phe Tấn Công hướng thẳng trực tiếp vào site, tuy nhiên, sự xuất hiện của hai cổng dịch chuyển một chiều (One-way teleporter) sẽ giúp Phe Phòng Thủ dễ đánh úp từ phía sau hơn.”

– Phân tích:

     Có một điều khá thú vị về map đấu này, khi đây chính là quê hương của anh chàng đặc vụ bí ẩn Cypher! Với thời gian tìm hiểu map cũng như chơi, có hai điều đã dẫn mình đi đến kết luận này: 

  • Thứ nhất, trong giai đoạn lựa chọn đặc vụ trước trận đấu, khi pick Cypher, sẽ hiện lên thông tin nguồn gốc của anh ta chính là từ Morocco.
  • Thứ hai, là câu thoại của anh ta khi đặt chân vào map thi đấu này: 

1)   “ What has Kingdom done to this town? However pretty their lies are, they’re just sucking my city dry.”

    ( “ Lũ khốn Kingdom đã làm gì thị trấn này vậy? Với những lời hứa hẹn đẹp đẽ nhưng dối trá, chúng đã hút cạn khô sinh khí thành phố của ta.”)

2)   “ Get out of my city!”

    ( “ Biến khỏi thành phố của ta!”)

Cypher
from Valorant

     Ngoài ra, cũng trong giai đoạn đầu trận đấu, nếu bên phe đồng minh pick đặc vụ Viper, ta cũng có thể nghe thấy cô ta nói:

     “ The lies we told this city … just to pry it open and suck it dry.”

  ( “ Những lời dối trá bọn ta đã nói với thành phố này … chỉ để xới tung và hút cạn nó.” )

Viper
From Valorant

     Khi liên kết với giả thuyết cốt truyện của game, cũng như những lời thoại của CypherViper, ta có thể đưa ra giả thuyết như sau: 

Để phục vụ mục đích là khai thác sức mạnh của vật chất Radianite, tổ chức Kingdom đã tìm đến vùng đất Rabat, Morocco. Chúng mang tới những lời hứa hẹn đẹp đẽ, và dĩ nhiên, toàn là dối trá. Sau nhiều thí nghiệm và nghiên cứu, chúng đã khiến môi trường sống nơi đây hoàn toàn bị hủy hoại. Như bạn có thể thấy ở hình ảnh dưới đây, hầu như toàn bộ map Bind đã biến thành một sa mạc đổ nát, mà không sinh vật nào có thể tiếp tục tồn tại.

Map Bind

Khung cảnh hoang tàn của thành phố Rabat, gây ra bởi Kingdom

Map Bind

Những cấu trúc cho thấy nơi đây là một phòng thí nghiệm quân sự

Những cư dân ở đây có lẽ không chịu nổi sự tàn phá của Kingdom, nên đã phải rời đi, hay có lẽ … họ đã trở thành đối tượng thí nghiệm của Kingdom? Đây thực sự không phải một lời nói đùa, vì nếu bạn quan sát kĩ Cypher, bạn sẽ thấy anh ta không có khuôn mặt, hay đúng hơn, khuôn mặt anh ta chỉ là một màu đen với hai con mắt đã bị biến thành màu xanh vô cảm. Theo mình suy luận, anh ta là nạn nhân của một cuộc thí nghiệm thất bại của Kingdom, đã may mắn sống sót và trốn thoát. Sau đó, anh ta đã tìm đến Valorant Protocol, tổ chức của những dị nhân sở hữu sức mạnh từ Radianite, nhằm lật đổ Kingdom, với mục tiêu trả thù cho quê hương mình.

Cypher có lẽ là một nạn nhân của các cuộc thí nghiệm thực hiện bởi Kingdom, với gương mặt bị hủy hoại hoàn toàn

Cuối cùng, mình sẽ đưa ra một vài bằng chứng về những tội ác của Kingdom đã gây ra cho thành phố này:

Map Bind

Khu vực Spike Site A: Khi đi từ phía Defender Spawn lên A Tower, bạn sẽ thấy dòng chữ “Reactor A” có nghĩa là “lò phản ứng”, chứng tỏ Kingdom đã sử dụng nơi đây làm nơi thí nghiệm sức mạnh của Radianite. Ngoài ra, khi lên A Tower, ta cũng có thể thấy một lò phản ứng thực sự vẫn đang hoạt động.

Map Bind

Khu vực Spike Site B: Cũng từ Defender Spawn về hướng site B, bạn cũng có thể nhìn thấy dòng chữ Laboratory B (Phòng nghiên cứu). Có lẽ, nơi đây là nơi mà trước đây các nhà khoa học của Kingdom (bao gồm cả Viper) làm việc với vật chất Radianite.

Vậy là, các bạn đã cùng Game Cuối tìm hiểu một vài sự thật thú vị về map Bind cũng như câu chuyện xung quanh nó rồi! Mong các bạn hãy tiếp tục ủng hộ chúng mình trong những bài viết tiếp theo nhé! See ya guys later <3

Theo dõi thêm các thông tin về VALORANT tại các kênh chính thức:

Fanpage Valorant Việt Nam: 

https://www.facebook.com/VALORANTvn

Kênh Youtube Valorant Việt Nam:

https://www.youtube.com/channel/UCf52v8cpyiRTFOLQ4YIQIWg

Share Post:

Related Bài viết

2 Comments

 by trungu in 7 Tháng Tư, 2021

Bánh cuốn đấy, làm tiếp đi em

 by An Tùng in 7 Tháng Tư, 2021

Xịn xò đấy, phần 2 nào bạn ei

Leave a Reply