by long in
Agent

Khói là một yếu tố cục kỳ quan trọng trong các tựa game FPS chiến thuật như Valorant. Vậy thì đặc vụ nào được xếp hạng cao nhất về khả năng smoke?

Rút tỉa bài học từ nhiều sản phẩm đi trước, hãng Riot Games đã tạo ra trong Valorant một lối chơi hành động kịch tính và yêu cầu rất cao về tinh thần đồng đội cũng như công sức luyện tập để thành công.

Tuy nhiên, nó vẫn đi theo hướng riêng của mình bằng cách cho phép người chơi lựa chọn giữa các đặc vụ khác nhau, với các đặc điểm và vai trò riêng của họ trong đội. Tùy thuộc vào từng nhân vật, bạn có thể nghiêng về trường phái tấn công áp đảo hoặc phòng thủ kín kẽ.

Mặc dù có rất nhiều đặc vụ dùng flash, nhưng chỉ một số ít cái tên sử dụng khói đóng vai trò quan trọng trong thành công của đội. Cơ chế hoạt động của các đặc vụ này không giống nhau, nên khả năng tạo khói của họ cũng khá khác biệt. Hầu hết các smoker chuyên dụng thuộc lớp đặc vụ Kiểm Soát (Controller), nhưng cũng có những nhân vật ở nhóm Đối Đầu (Duelist) và Hộ Vệ (Sentinel).

Sau đây là bảng xếp hạng các đặc vụ tạo khói trong Valorant, dựa vào mức độ hữu dụng của chúng trong trận đấu.

6. Jett

“Với phong cách chiến đấu nhanh nhẹn và huyền ảo, Jett có thể thực hiện những pha tấn công liều lĩnh đến bất ngờ…”

Với kỹ năng C – Tinh Vân Bùng Nổ (Cloudburst), nữ đặc vụ đối đầu được ưa thích nhất hiện nay sở hữu một trong những làn khói ngắn ngủi nhất trong trò chơi.

Sự nhanh nhẹn và linh hoạt giúp cô nàng xâm nhập điểm nóng, đột kích đối phương trong nháy mắt. Nhưng điều này cũng khiến cho kỹ năng tạo khói của cô mang đậm tính chất cá nhân hơn. Tuy một số người chơi cấp cao đủ giỏi để đơn thương độc mã đối đầu kẻ địch, làn khói của Jett không mang lại lợi ích đáng kể cho cả đội.

Cloudburst chỉ kéo dài bốn giây rưỡi, vừa đủ lâu để Jett tận dụng hiệu quả với chiêu Thuận Phong (E) của mình. Nếu cứ cố chấp dùng nó để che chắn và ẩn nấp, nhiều khả năng người chơi sẽ bị bắt trước khi vượt qua điểm choke. Bù lại, Cloudburst có thời gian triển khai nhanh hơn bất kỳ chiêu tạo khói nào khác.

5. Cypher

“Với hệ thống giám sát tinh vi, Cypher có thể theo dõi mọi bí mật và bước đi của đối thủ.”

Lồng Công Nghệ Q (Cyber ​​Cage) tuy không phải “khói” theo định nghĩa kỹ thuật, nhưng cách nó hoạt động thì cũng tương tự.

Với khả năng cản trở tầm nhìn trong 7,25 giây, nó là chiêu smoke ngắn thứ hai trong trò chơi. Điều này là do Cypher thường nghiêng về vai trò đặc vụ phòng thủ, với nhiệm vụ ngăn chặn quân địch bằng các trang thiết bị cá nhân.

Giống như khói của Astra, những tiện ích này có thể được kích hoạt từ bất kỳ đâu trên bản đồ, cho phép các đồng đội khác tận dụng chúng khi Cypher ở bên ngoài khu vực. Tuy nhiên, người chơi sẽ không thể thu hồi và định vị lại chiếc Lồng khi trận đấu bắt đầu. Điều này làm hạn chế khả năng smoker chuyên dụng của Cypher. Hơn nữa, việc lồng rỗng phía trong cũng vừa có lợi vừa có hại.

4. Viper

“Là một nhà hóa học người Mỹ, Viper sử dụng một loạt các thiết bị hóa học để kiểm soát chiến trường và hạn chế tầm nhìn của đối thủ.” Ảnh: Riot Games via Fiver

Viper được trang bị đến 3 khả năng tạo khói hiệu quả. Đầu tiên là lựu đạn khói thông thường có tên Mây độc (Q), cho phép đặt và thu hồi một cách chiến lược tùy theo tình hình trận đấu.

Trong khi đó, Màn khói độc (E) cung cấp sự che chắn để tiến vào điểm nóng mà không bị nhìn thấy khi tấn công, hoặc buộc những kẻ tấn công phải suy nghĩ lại về chiến lược của họ khi phòng thủ.

Cuối cùng, chiêu cuối (X) của Viper vừa tạo 1 đám mây có khả năng hạn chế tầm nhìn, vừa giảm lượng máu tối đa của đối phương trong phạm vi.

Điểm cộng lớn ở bộ tiện ích này là chúng còn làm giảm điểm máu của đối thủ khi họ đi qua, khiến kẻ thù phải suy nghĩ kỹ trước khi di chuyển giữa những đám khói. Lưu ý rằng dù chiêu E và X có phạm vi hoạt động rộng, giúp chia tách toàn bộ khu vực, nhưng chúng không thể được định vị lại sau khi đã triển khai.

3. Brimstone

“Kho vũ khí từ quỹ đạo của Brimstone luôn đảm bảo lợi thế cho đồng đội của mình.”

Chuyên gia tạo khói chuyên dụng đầu tiên trong danh sách là đặc vụ kiểm soát Brimstone. Nam sĩ quan lục quân đã xuất hiện kể từ khi trò chơi ở giai đoạn thử nghiệm, với bộ tiện ích cực mạnh biến anh chàng trở thành nhân tố bắt buộc phải có trong đội.

Cựu chiến binh dày dạn kinh nghiệm này được trang bị 3 Cầu Khói (E – Sky Smoke), có thể được triển khai trong một phạm vi nhất định từ vị trí của anh ta trên bản đồ. Brimstone sẽ mở mini-map để chọn địa điểm triển khai từng làn khói.

Làn khói của chuyên gia kiểm soát đủ dày đặc để che khuất tầm nhìn đội bạn, nhưng lại bị giới hạn về số lượng (3). Điều đó khiến cho chúng thường chỉ được ưu tiên dùng khi cả đội thực hiện cuộc tấn công. Phạm vi hoạt động hạn chế cũng khiến anh phải ở gần với đội.

Brimstone có thể không sở hữu chiêu smoke tốt nhất trong trò chơi, nhưng về độ mờ mịt thì khó kỹ năng nào sánh kịp. Chúng không bị rỗng bên trong, giúp hạn chế đáng kể các tình huống đấu tay đôi phía trong đám khói.

2. Omen

Khả năng khống chế tầm nhìn và dịch chuyển tức thời của Omen khiến mọi đối thủ phải hết sức cảnh giác.

Hai đặc vụ cuối cùng là những đối thủ cạnh tranh hàng đầu. Mỗi người đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Omen là một nhân vật cực kỳ bí ẩn và sở hữu chiêu khói mạnh bậc nhất trong trò chơi. Dù đã trải qua nhiều lần thay đổi kể từ phiên bản beta, nhưng anh chàng vẫn ở quanh khu vực gần đầu bảng xếp hạng.

Khả năng khống chế tầm nhìn của Omen thực sự lợi hại. Đầu tiên phải kể đến chiêu Q – Hoang Tưởng, làm giảm tầm nhìn của người chơi bị bóng đen chạm vào trong thời gian ngắn và lại còn có thể xuyên tường. Nó khiến đối thủ phải hoang mang tột độ do không biết có thể bị tấn công bất cứ lúc nào từ bất cứ nơi đâu.

Bên cạnh đó, chiêu E – Bóng Tối Bao Trùm với hai lần sử dụng (mỗi lần hồi lại sau 30 giây) biến anh ta trở thành một Đặc vụ linh hoạt và tuyệt vời cho các chiến lược ở thời điểm cuối game. Mặc dù nó không tồn tại lâu như Cầu Khói của Brimstone, nhưng 15 giây vẫn là khoảng thời gian hợp lý để kiềm giữ đối thủ và tạo lợi thế cho đồng đội của bạn.

Về tổng thể, Omen rất xuất sắc trong tấn công hoặc phòng thủ, có khả năng đưa đội nhà vào vị trí trọng yếu hoặc ngăn chặn việc gỡ Spike.

1. Astra

“Với khả năng điều khiển thể tinh vân của bản thân và tài năng bao quát chiến thuật xuất chúng, cô ấy luôn đi trước đối thủ của mình 10 bước.”

Ở thời điểm hiện tại, Astra vẫn đang dẫn đầu danh sách các đặc vụ smoke, vì cô là người linh hoạt nhất trong số họ. Chuyên gia kiểm soát này đặt 4 Ngôi sao ở bất kỳ đâu trên bản đồ và sử dụng chúng cho bất kỳ khả năng nào của cô ấy. Hai trong số đó có thể là những đám khói.

Đối phương có thể nhìn thấy các ngôi sao, nhưng nhờ tính linh hoạt của cô, họ không bao giờ biết kỹ năng nào sẽ được triển khai. Tinh vân (E) có kích thước lớn và tồn tại lâu như chiêu khói của Omen. Do không bị giới hạn bởi phạm vi đặt Tinh vân của mình, Astra có thể giúp đánh lừa phe địch hoặc đưa đồng đội đến khu vực đặt Spike thuận lợi.

Sau đó, nếu có sẵn chiêu cuối X – Sự phân chia vũ trụ, người chơi có thể tạo ra một bức tường mờ ảo khổng lồ xuyên qua bản đồ để che khuất tầm nhìn, chặn đạn và giảm thanh cực mạnh.

Theo Thegamer

Share Post:

Related Bài viết

No Comments

Leave a Reply