by long in
Agent

Như thường lệ, khi Valorant cập nhật lên phiên bản mới thì danh sách đặc vụ tốt nhất cũng có sự xáo trộn đáng kể.

Với lối chơi xoay quanh dàn nhân vật đa dạng, những chỉnh sửa dù nhỏ nhất trong Valorant cũng có tác động rất lớn. Bên cạnh thuần thục những đặc vụ cụ thể, việc biết ai mạnh nhất ở meta hiện tại cũng quan trọng chẳng kém.

Hạng S: Fade, Harbor

Đặc vụ Khởi tranh (Initiator) gần đây nhất tham gia vào hàng ngũ Valorant. Fade đã trở thành nhân tố thay đồi cục diện đáng nể kể từ khi xuất hiện ở Patch 4.08 nhờ bảng kỹ năng khai màn hiệu quả, có cả chiêu gây lóa lẫn khóa mục tiêu.

Được thiết kế dựa theo chủ đề mang chất kinh dị, nữ đặc vụ có thể khiến bất cứ ai cảm thấy sợ hãi trong một trận đấu. Sau khi thay thế Sova ở vai trò người khởi xướng phải chọn ở Valorant, có vẻ như Fade sẽ giữ vị trí đầu bảng xếp hạng này thời điểm hiện tại. Mặc dù không thuộc lớp Đối đầu (Duelist), nhưng Fade thực sự có khả năng chơi ở tốc độ rất nhanh để đàn áp và truy đuổi đối thủ.

Tham gia đấu trường xếp hạng qua bản Patch 5.08, Harbor là một chuyên gia Kiểm soát (Controller) đến từ Ấn Độ. Với một lá chắn khói chống đạn trên đỉnh của các tiện ích khác như một bức tường và chấn động AoE, đặc vụ này chắc chắn không thể bỏ qua trong mỗi trận đấu.

Dựa theo khả năng mà đặc vụ thứ 20 sở hữu thì mục tiêu chính của anh là tạo khoảng trống cũng như cơ hội chiếm điểm nóng bằng chiêu cuối. Nhờ bộ trang bị cũng như những đợt buff gần đây sau khi được phát hành, anh chàng đã kiếm được một vị trí vững chắc trong bậc S của chúng tôi. Mặc dù vậy, vẫn còn phải chờ xem đặc vụ này sẽ thích nghi như thế nào với meta mới.

Hạng A: Brimstone, Omen, Yoru, Skye, Sova, Cypher, Viper, Reyna

Sau những đợt buff gần đây và những thay đổi ở Hồi 4 Phần 3, Brimstone đã trở nên tốt hơn rất nhiều so với trước.

Với thời lượng Cầu Khói lâu hơn, phạm vi triển khai xa hơn và lựu đạn lửa rẻ hơn, anh được đánh giá là đặc vụ tốt nhất để đột kích điểm nóng. Thêm vào đó, chiêu cuối của anh có thể chặn toàn bộ khu vực (ví dụ như U-Hall bản đồ Bind), mang lại cho bạn khả năng kiểm soát đáng kể. Tuy nhiên, sĩ quan lục quân vô địch đang thất thế trước sự cạnh tranh gay gắt của Omen, Astra và Viper.

Từng thuộc hàng “phải chọn”, Omen đã rơi xuống cấp B sau những đợt nerf khá mạnh. Tuy nhiên, anh vẫn duy trì vị thế chuyên gia Kiểm soát hàng đầu của mình và dần trở lại đỉnh cao qua các đợt điều chỉnh. Thế nhưng, do Riot lại giảm sức mạnh trong Hồi 6 Phần 1 nên anh tạm thời chấp nhận xuống cấp A.

Omen có thể lật ngược tình thế trong các tình huống khủng hoảng. Từ bảo vệ cho đến chiếm lại khu vực sau khi đặt Spike, hoặc ngăn chặn đối phương điều khiển một khu vực, bộ kỹ năng giúp khống chế tầm nhìn và dịch chuyển tức thời cho phép anh thiết lập hoàn hảo các kịch bản thuận lợi cho đồng đội.

Cũng từng thuộc Tier A, nhưng Yoru đã thất thế suốt một thời gian dài sau đó. Tại sao? Mặc dù bộ trang bị đáp ứng tốt vai trò Lurker, Yoru lại không thể đánh bật bất kỳ đặc vụ Đối đầu nào hợp Meta.

Mặc dù không hoàn toàn yếu đuối nhưng bộ kỹ năng của anh thật sự chưa bằng các lựa chọn khác. Chiêu gây lóa thì dễ tránh, dịch chuyển tức thời thì quá ồn ào, và tiếng bước chân không đủ làm mồi nhử bất cứ ai. Điều hữu ích duy nhất là chiêu cuối để vượt qua các đường kẻ thù và thu thập tin tức.

Tuy nhiên, qua lần làm lại gần đây, Yoru đã biến thành một lựa chọn đặc biệt cho nhiều người chơi. Với khả năng kiểm soát đám đông đối phương hiệu quả, Yoru một lần nữa leo lên vị trí hàng A của danh sách này.

Skye không bùng nổ ngay từ những ngày đầu. Tuy nhiên, theo thời gian thì người chơi cũng nắm bắt được bộ kỹ năng của nữ đặc vụ nên giờ cô đã được sử dụng hiệu quả hơn.

Với khả năng chữa thương, gây lóa và các tiện ích khác, Skye rất giỏi trong việc tiến vào các điểm nóng. Tuy việc thuần thục bộ skill của cô nàng khó hơn nhiều các đặc vụ khác, những ai đủ sức làm chủ chúng sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

Từ lúc Cypher bị giảm sức mạnh, Sova đã thay thế anh trở thành một trong những đặc vụ thu thập thông tin tốt nhất Valorant. Tương tự Skye, đây cũng là một nhân vật phức tạp nhưng nếu bạn dành thời gian để làm chủ anh ta, thì nó sẽ rất xứng đáng.

Với bộ cung điện độc đáo, Skye cung cấp cách tiếp cận đa dạng trong nhiệm vụ thu thập tin tức mà khó ai khác có thể so bì. Bên cạnh đó, chú drone cú vọ của anh ta cũng hoàn hảo khi cần tiến vào một địa điểm nếu kết hợp với một đồng minh ngay phía sau nó.

Cypher từng là vua thu thập tin tức ở Valorant. Tuy nhiên, anh buộc phải từ bỏ ngai vàng cho Sova sau Patch 1.11. Dù vẫn hiệu quả, nhưng việc mất bẫy dây (Trapwire) sau khi chết thực sự làm ảnh hưởng đến vị trí của anh trong bảng xếp hạng sức mạnh.

Tuy nhiên, Cypher vẫn vô cùng lợi hại nhờ khả năng khóa khu vực bằng máy quay do thám và lồng công nghệ, báo cáo với đồng đội những gì chính bản thân anh nhìn thấy. Chiêu đánh cắp tâm trí cũng vô cùng tiện dụng trong việc đọc kế hoạch của đối thủ.

Sau khi thoát khỏi “máng xối” ở Hồi 3 thì qua Hồi 4, chuyên gia kiểm soát người Mỹ đã rơi xuống tier A. Mặc dù vậy, đừng để việc rớt hạng sức mạnh này đánh lừa bạn. Nữ đặc vụ nhận được rất nhiều ưu ái ở bản 2.06, và dù nhanh chóng bị nerf ở bản 2.09, Viper vẫn là một trong những Controller nổi trội nhất trò chơi.

Khác với sự thiếu linh hoạt ngày trước, bộ kỹ năng được làm lại đã khắc phục hầu hết các vấn đề của cô. Từ việc có thể nhặt lại máy tạo khói độc, cho đến khả năng hạn chế tầm nhìn và giảm máu tối đa của đối thủ bước vào vùng độc tố, cô có thể nhanh chóng phá hủy kẻ thù. Nếu bạn cần tự khóa các khu vực, hầu như không có đặc vụ thả khói nào được trang bị tốt hơn Viper.

Tuy không còn bá đạo như trước bởi các đợt nerf lớn,  Reyna vẫn là một lựa chọn đáng cân nhắc cho những ai ưa thích hành động.

Có ít hơn về việc nuốt chửng và sa thải của cô ấy có nghĩa là cô ấy có thể hung dữ, vì thiệt hại sẽ bị dính vào bây giờ. Ít nhất bây giờ các linh hồn giảm ngay cả trên hỗ trợ, thay vì chỉ giết.

Cô ấy vẫn còn rất tốt cho trái tim ích kỷ-không còn nghi ngờ gì nữa-tuy nhiên, cô ấy đã giành chiến thắng như 1V9 như trước đây trong những ngày vinh quang của mình.

Hạng B: Jett, Chamber, Breach, Neon, Sage

Jett vẫn chưa thể trở lại vị thế như trước đợt nerf ở phiên bản 4.08, nhưng cô nàng đang phát triển tương đối ổn ở meta hiện tại. Tuy vậy, nữ đặc vụ này hầu như không có chiêu gì đặc biệt để hỗ trợ đội, ngoài thả khói C ở một số góc độ và thời lượng hạn chế.

Chamber đã có một quãng thời gian tỏa sáng đáng kể trước khi bị ảnh hưởng bởi một loạt các nerfs ở phiên bản 5.12. Do vậy, chuyên gia vũ khí từng hiện diện liên tục ở hạng S hoặc A giờ phải chấp nhận một vị trí ở hạng B. Tuy không còn đáng sợ như trước, nhưng nếu được điều khiển bởi game thủ dày dặn kinh nghiệm, đây vẫn là nhân tố đáng phải đề phòng.

Một trong những đặc vụ toàn diện nhất Valorant. Cả hai chiêu Dư chấn và Pháo sáng đều cho phép bạn mở đường xuyên qua lãnh địa của đối phương. Trong khi đó, tuyệt kỹ của anh hoàn toàn có thể phá vỡ chiến trường trong chớp mắt.  

Với khả năng gây rối và tạo sát thương đáng kể, Breach luôn đảm bảo đồng đội chiếm được thế thượng phong khi giao chiến. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy các tùy chọn khác tốt hơn trong hầu hết các tình huống.

Sở hữu tốc độ như tên lửa và nguồn năng lượng bức xạ điện sinh học đáng gờm, Neon dễ dàng quét sạch những ai dám cản đường đồng đội của cô. Thế nhưng, nữ đặc vụ Đối đầu vẫn chưa thể mang lại hiệu quả như những cái tên khác trong danh sách.

Chuyên gia chữa thương với nét đẹp hiền dịu này từng là một đại lý thiết yếu ở bất kỳ đội hình nào. Dù bị tụt hạng khá mạnh bởi những đợt nerf lớn, bộ dụng cụ hữu ích vẫn giữ cho cô không rơi xuống các vị trí dưới cùng.

Bên cạnh những viên ngọc với công năng đặc trưng đáp ứng đa dạng tình huống, thì khả năng phục sinh của Sage có thể giúp lật ngược tình thế tại một vòng đấu. Nó vẫn là khả năng tốt nhất trong trò chơi mặc dù cần đến 8 điểm Ulti, và đó là lý do tại sao cô ấy xứng đáng ở Tier B.

Hạng C: Astra, Kay/O, Killjoy, Raze

Astra sở hữu bộ kỹ năng thực sự toàn diện cho vai trò Kiểm Soát – từ Tạo khói, gây choáng cho đến chặn sát thương và âm thanh. Cô nàng sẽ rất tuyệt vời trong tay các chuyên gia, nhưng đối với người chơi bình thường, đây là nhân vật thuộc dạng khó để thành thạo.

Tuy người chơi đã tìm cách vượt qua những điểm hạn chế lớn trước đây như sự phức tạp và dễ bị tổn thương của Astra thì các nerf gần đây đã thực sự ảnh hưởng đáng kể đến vị trí của cô ấy trong danh sách xếp hạng đặc vụ.

Kay/O dễ dàng tiến vào cấp S không lâu sau khi chào sân ở Hồi 3 Phần 1. Tuy nhiên, qua vài đợt nerf thì anh chàng nhanh chóng rơi xuống vị trí cuối cùng trước khi leo lên trở lại. Mặc dù sở hữu khả năng gây lóa mạnh, việc tối ưu hóa bộ skill thực sự khá khó khiến nhiều người từ chối chọn chàng robot.

Bộ kỹ năng của Killjoy giúp cô trở thành một trong những đặc vụ mạnh nhất ở phe phòng thủ mà cũng cực kỳ hữu dụng khi tấn công. Tuy nhiên, nữ thiên tài đến từ nước Đức đã không còn tạo tác động lớn và thoải mái tung hoành trên khắp bản đồ như thời mới phát hành nữa. Ngay cả chiêu cuối cực kỳ lợi hại cũng chưa đủ để bù đắp cho sự thiếu linh hoạt của Killjoy so với các nhân vật khác.

Tương tự như người yêu, Raze có thể đảm nhiệm tốt cả hai phe tấn công lẫn phòng thủ. Đặc biệt với tuyệt kỹ đáng sợ ở cả tầm gần và tầm xa. Mặc dù vậy, bản nerf mới nhất trong Patch 6.03 đã đẩy cô nàng xuống vị trí hạng C của danh sách này.

Hạng D: Phoenix

Phoenix là ví dụ điển hình của một đặc vụ tầm trung trong Valorant. Anh không có gì đáng để ca ngợi hết lời, nhưng cũng không đến mức quá tệ.

Trong dàn đặc vụ Đối đầu, đây là một trong những người có phong cách nghiêng về đồng đội hơn, sẵn sàng từ bỏ bản thân để lấy điểm hạ gục mở màn và tái xuất bằng chiêu cuối. Những pha flash của anh cũng khá hiệu quả, và anh ấy có thể tự chữa lành vết thương nếu anh ấy bị thiệt hại.

Dù được buff ở bản 5.01, nhưng Phoenix vẫn chưa thể bứt lên hẳn. Tuy nhiên, người chơi Phoenix tốt vẫn có thể tạo đột biến ở bất kỳ tình huống nào.

Theo Dexerto

Share Post:

Related Bài viết

No Comments

Leave a Reply